Một trong những món ăn phổ biến tại các bữa tiệc
tùng, cỗ bàn hay trong các dịp lễ tết của người Việt là món heo quay nguyên con. Tuy nhiên để quay chín một con heo nhưng không làm thịt heo bị cháy hay còn sống là một việc khá khó khăn, đồng thời một yêu
cầu khác đối với món ăn này là thịt heo phải có mùi thơm hấp dẫn khiến người thưởng
thức hài lòng. Cách làm sau đây của Giao Hiền sẽ giúp bạn có đươc một món ăn
ngon và đẹp mắt.
Nguyên liệu:
+ Một con heo sữa nặng khoảng 20 kg
+ 03 quả chanh tươi
+ 5 củ tỏi khô
+ 10 củ hành khô
+ Muối, mì chính, hạt tiêu, húng lìu, rau thơm, rau mùi, hành củ muối, lá
móc mật.
+ Mật ong
Cách làm heo sữa quay nguyên con thơm ngon:
+ Giết thịt heo sữa, làm sạch và để ráo nước.
+ Xiên con heo vào một cây tre dài khoảng 2 mét.
+ Đun sôi khoảng 2 lít nước, rồi dội nước từ từ lên da heo. Sau đó dùng
khăn sạch lau khô da heo.
+ Hành khô và tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn, đổ vào tô. Thêm đường,
muối, mì chính, hạt tiêu, rau húng, rau thơm, lá móc mật trộn đều hỗn hợp này
rồi xoa đều vào phía trong bụng của con heo.
+ Dùng mật ong hòa với nước ấm rồi bôi đều lên da heo, đợi cho khô.
+ Nhóm than hoa trên bếp, đến khi than đỏ thì bắc heo lên bếp và bắt đầu
nướng từ bụng trở lên.
+ Khi bụng heo chín vàng thì quay sang nướng phần lưng heo. Chú ý quan sát,
chờ đến khi phần bì ở lưng heo căng vàng thì nhỏ lửa để tránh da heo bị cháy
hoặc dai. Phần nách heo do khó lên màu nên sau khi heo chín, bạn nên quay thêm
phần này. Tổng thời gian quay heo khoảng 3 giờ đồng hồ. Một số mẹo nhỏ giúp thịt heo quay ngon, đẹp mắt và thơm ngon hơn:
+ Khi quay chú ý quay theo một hướng nhất định và đều tay, đảm bảo khoảng
cách giữa thịt heo và than hoa để tránh thịt bị cháy.
- Khi thấy hiện tượng da heo bị phồng lên, lấy xiên nhọn xiên đều cho xẹp
xuống cho khỏi bị nứt da.
+ Khi quay thấy da heo chín vàng thì không phết thêm mật ong mà phết thêm
dầu ăn.
Chúc các bạn thành công và có món heo
quay nguyên con ngon miệng và đẹp mắt!
THỊT QUAY GIAO HIỀN
Vị ngon trên từng thớ thịt
Vị ngon trên từng thớ thịt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét